SAT hay IELTS

Đọc ngay bài viết này nếu bạn còn băn khoăn nên học SAT hay IELTS trước!

Hiện nay, SAT (Scholastic Assessment Test)IELTS (International English Language Testing System) là những chứng chỉ “hot” nhất, nhằm phục vụ quá trình nộp hồ sơ du học cũng như học tập trong nước và được nhiều bậc phụ huynh, các bạn học sinh quan tâm. Tuy nhiên, bạn vẫn còn băn khoăn không biết nên bắt đầu với chứng chỉ nào trước? Hãy cùng HOLA Academy tìm hiểu về hai chứng chỉ này và thời điểm thích hợp để bắt đầu học nhé!

Khi nào nên bắt đầu học SAT?

SAT là gì?

Kết quả hình ảnh cho sat

SAT (Scholastic Assessment Test) là một trong những kỳ thi chuẩn hóa cho việc đăng ký vào một số đại học tại Hoa Kỳ, được quản lý bởi Hội đồng Đại học ở Mỹ – College Board của Hoa Kỳ.

SAT là điểm bắt buộc đối với sinh viên Mỹ và sinh viên quốc tế khi muốn theo học chương trình cử nhân tại các trường đại học ở Mỹ. Đây là kỳ thi quan trọng để đánh giá kiến thức tự nhiên, xã hội và khả năng tư duy.

Khác với bài thi SAT cũ có thang điểm 2400 thì bài thi SAT mới sẽ có thang điểm 1600. Thí sinh làm bài trong 3 giờ và 50 phút gồm cả viết luận, không có thời gian nghỉ. Với bài thi Toán, bài Đọc, bài Viết và Ngôn ngữ cùng bài luận không bắt buộc, kỳ thi SAT đòi hỏi học sinh phải trau dồi toàn diện các kĩ năng và ứng dụng nhiều mảng kiến thức.

Rất nhiều trường đại học và cao đẳng của Mỹ đưa ra yêu cầu đầu vào là kết quả thi SAT vì các bài kiểm tra của SAT có thể đánh giá các thi sinh so với tiêu chuẩn đầu vào của các trường này cũng như so sánh các kỹ năng của các thí sinh dựa trên một tiêu chuẩn chung. Ngay cả khi không bắt buộc, nhiều trường vẫn chấp nhận và sử dụng điểm số bài thi SAT để có một cái nhìn rõ nét hơn về các ứng viên nộp hồ sơ.

Thời điểm nào là thích hợp để luyện thi SAT?

Thông thường, để làm quen và ôn luyện cách thức và các kỹ năng thi SAT bạn cần 6 đến 12 tháng.

Với các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam có nhu cầu và kế hoạch du học bậc cao đẳng, đại học tại Mỹ thường luyện thi SAT từ năm lớp 10 hoặc 11 để có thể tham gia các kỳ thi SAT vào năm lớp 11 hoặc 12.

Hãy bắt đầu việc học luyện thi SAT sớm nếu bạn có thể vì bạn cần có một khoảng thời gian chuẩn bị cho các việc khác như nộp hồ sơ, xin visa,… trước khi đi du học. Nếu luyện thi SAT quá muộn bạn sẽ rất gấp gáp trong việc chuẩn bị và sẽ khó có được kết quả như ý muốn.

Quá trình học SAT nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào người học: kiến thức nền tảng và thói quen học tập. Mỗi người có một sự lựa chọn khác nhau về thời lượng của mỗi buổi học và số buổi học trong tuần. Bạn có thể chủ động lên lịch cho bản thân và sắp xếp khối lượng bài tập sao cho hợp lý, để quen với các dạng câu hỏi và cấu trúc của bài thi. Đôi khi bạn cũng cần nghỉ ngơi để tiếp tục việc ôn tập vào những ngày sau đó.

Khi nào nên bắt đầu học IELTS?

IELTS là gì?

Kết quả hình ảnh cho ielts

IELTS (International English Language Testing System), tạm dịch là Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế với 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết. IELTS là cuộc thi kiểm tra trình độ thông thạo Anh ngữ quan trọng và phổ biến nhất thế giới cho mục đích học tập, làm việc và định cư với hơn hai triệu thí sinh dự thi.

Nếu bạn có kế hoạch đi du học, bằng IELTS là điều kiện đầu vào không thể thiếu đối với một số chương trình phổ thông, cao đẳng, dự bị đại học, đại học… Bằng IELTS với điểm số cao sẽ giúp bạn bạn cạnh tranh với các ứng viên khác khi đăng ký học bổng tại các nước như Anh, Mỹ, Canada, Singapore, Úc, New Zealand…

Thời điểm nào là thích hợp để luyện thi IELTS?

Ở Việt Nam, các bạn học sinh nên thi chứng chỉ IELTS vào khoảng thời gian lớp 11. Đây là thời điểm các bạn không bị áp lực bởi các kỳ thi khác như thi tốt nghiệp THPT hay đại học. Bên cạnh đó, nếu chưa ưng ý với kết quả, thí sinh vẫn có thời gian để ôn luyện và nâng cao điểm số.

Vì vậy, thời điểm thích hợp nhất để chuẩn bị khái niệm và nền tảng IELTS là những năm học THCS. Chuẩn bị càng sớm, các bạn học sinh sẽ càng có nhiều cơ hội rèn luyện, thử sức và chuẩn bị kiến thức vững chắc cho kỳ thi.

Các yếu tố khác ảnh hưởng đến lựa chọn thời điểm học IELTS là nền tảng sẵn có, phương pháp học và thời lượng luyện tập của mỗi người.

Với học sinh chưa từng có khái niệm IELTS,  các bạn nên theo học các lớp học nền tảng IELTS (IELTS Foundation hoặc Pre-IELTS). Đây là bước đầu tiên giúp học sinh rèn luyện đầy đủ 4 kỹ năng, củng cố kiến thức tiếng Anh học thuật và làm quen với định dạng bài thi IELTS. Giai đoạn này rất quan trọng, giúp việc luyện thi đạt chứng chỉ trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn.

Để đạt kết quả tốt, phương pháp học tập và khả năng tiếp thu rất quan trọng. Với những bạn đã có nền tảng kiến thức tốt, học tiếng Anh trên lớp và học thêm mỗi ngày, các bạn cần ít thời gian hơn để nâng mức điểm IELTS.

Ngược lại, nếu không tìm được phương pháp học phù hợp, không có nền tảng kiến thức tốt, học sinh sẽ phải vất vả hơn trong quá trình học. Hơn nữa, các bạn cần bố trí thời gian và khối lượng học hợp lý để quá trình ôn luyện hiệu quả và tránh các áp lực không cần thiết.

Nên học SAT hay IELTS trước?

Sau khi có nắm được một số thông tin cơ bản, bạn chắc hẳn đã có một hình dung rõ nét hơn về hai kỳ thi. Vì vậy, để trả lời cho câu hỏi nên học SAT hay IELTS trước, bạn cần xem xét nhu cầu và quỹ thời gian của bản thân để đưa ra chiến lược hợp lý nhất.

Thông thường, để có thể bước vào ôn luyện SAT một cách thuận lợi nhất, học sinh phải có 6.5 IELTS trở lên. Vì thế nếu học IELTS trước khi học SAT và được số điểm trung bình như 6.5, phải mất tầm 6 – 9 tháng ôn luyện nếu như xuất phát điểm là 5.0.

Việc học IELTS trước SAT giúp học sinh có được nền tảng vững ở Đọc hiểu và Từ vựng, nên khi bước vào làm quen với SAT, sẽ đỡ khó khăn, bỡ ngỡ hơn. Vì vậy, nếu học IELTS trước SAT, quỹ thời gian bạn cần dành ra cho 2 kì thi là từ 2 – 2.5 năm.

Ngược lại, nếu ôn luyện cho SAT trước khi thi IELTS, học sinh chắc chắn sẽ bị “sốc kiến thức” bởi SAT khá học thuật, khó và phức tạp. Tuy nhiên, khi đã làm quen rồi thì điều đó sẽ không thành vấn đề.

Nếu hoàn thành việc ôn thi SAT với số điểm ưng ý, thì thời gian để học sinh dành ra ôn IELTS chỉ rơi vào khoảng 3 – 4 tuần, bởi kĩ năng Đọc hiểu và Viết các bạn đã được luyện ở SAT rất lâu. Nên khi bước sang IELTS, học sinh chỉ cần hoàn thiện 2 kĩ năng còn lại là Nghe & Nói.

Kết thúc bài viết trên, HOLA hi vọng các bạn có thể đưa ra lựa chọn thích hợp nhất cho tương lai của mình. Chúc các bạn thành công!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *